Chuyến đi Sóc Sơn trong ngày công tác cuối cùng mùa tuyển sinh năm 2024 của chương trình đại học định hướng doanh nghiệp.

Sau chuyến đi dài ngày ở Tuyên Quang, đoàn công tác khép lại mùa tuyển sinh năm nay tại Sóc Sơn, một địa phương ngoại thành Hà Nội.

Xuất phát lúc 7h30 phút sáng, chỉ 30 phút sau xe chở đoàn chúng tôi đã ở bên kia cầu Thăng Long, và có mặt tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Sóc Sơn. Khu vực ngoại thành này khác hẳn với sự náo nhiệt của thủ đô, trung tâm GDNN-GDTX huyện Sóc Sơn tuy vẫn thuộc khu dân cư, nhưng quang cảnh bên ngoài và không gian bên trong của trung tâm đều khủ khắp bởi cây xanh. Những hàng bằng lăng tím xen kẽ phượng đỏ và xà cừ xanh làm nền cho những dãy nhà quét ve vàng chấm những dấu vết rêu phong. Đoàn công tác chúng tôi được tiếp đón bởi thầy giáo Nguyễn Văn Khánh – Giám đốc Trung tâm.

TS. Ngô Thị Thùy Dương – trưởng đoàn công tác của Học viện giới thiệu về các chương trình đại học định hướng doanh nghiệp của Học viện. TS. Dương mong muốn hợp tác với trung tâm trong chiến lược liên kết đào tạo, nâng cao trình độ và tay nghề của học sinh của địa phương. Đáp lại đề nghị hợp tác của TS. Dương, thầy Khánh cũng có những chia sẻ riêng về xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của học sinh trong khu vực. Học sinh những năm gần đây lựa chọn học nghề tăng dần hàng năm, đặc biệt là trong các ngành công nghệ mới như Công nghệ thông tin, kỹ thuật đa phương tiện, mỹ thuật ứng dụng… Như vậy chương trình vừa làm vừa học các ngành như Công nghệ thông tin, Điện tử Viễn thông của Học viện theo hình thức Vừa làm vừa học của Học viện có sự tương đồng nhất định. Với xu thế như hiện nay, có thể tính đến sự hợp tác lâu dài của 2 đơn vị. Cũng nhân chuyến đi này, thầy Khánh gợi ý cho đoàn công tác đến tư vấn trực tiếp tại các lớp học, thời gian này các học sinh khối 12 đang bước vào ôn thi và lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Đoàn công tác đã nhanh chóng đến với các lớp để thông tin và lắng nghe về lựa chọn nghề nghiệp của các bạn học sinh.

Điểm đến kế tiếp và cũng là điểm trường cuối cùng trong hành trình truyền thông tuyển sinh năm nay, trường THPT Đa Phúc. Theo những thông tin ban đầu, trường Đa Phúc là một trong những trường điểm của khu vực, học sinh theo học đều có trình độ học vấn ở mức khá.

Tiếp đón chúng tôi, cô hiệu trưởng có chia sẻ thêm thông tin về hướng lựa chọn của các học sinh. Với học sinh các lớp khá giỏi, các bạn đều có kế hoạch cụ thể cho mục tiêu du học, hoặc ít nhất là các trường Top đầu trong nước. Thời điểm này cũng đã kề sát với kỳ thi tốt nghiệp, hầu hết học sinh khối lớp 12 đã lựa chọn hướng đi phù hợp, tuy nhiên hiệu trưởng nhà trường vẫn khuyến khích các thầy cô trong đoàn tiếp cận với các lớp có học lực khá để giới thiệu thêm về chương trình Vừa làm vừa học. Đoàn công tác theo gợi ý của cô hiệu trưởng đến tư vấn trực tiếp, và sau đó gửi lại các thông tin về các chương trình của Học viện để nhà trường chuyển tiếp đến các học sinh.

Đoàn công tác trở về Học viện lúc hơn 1h chiều, kết thúc chuyến đi cuối cùng trong mùa tuyển sinh năm 2024. Xin được trân trọng cảm ơn TS. Trần Đình Nam và ban truyền thông tuyển sinh của Viện Kinh tế Bưu điện đã cho phép chúng tôi theo chân để viết các phóng sự tuyển sinh này./.